Theo tin đã đưa hôm 10/12/2021, có tổng cộng 4 lô đất đã đấu giá thành công, đặc biệt lô thứ 4 với giá đất 2,4 tỷ. Ai cũng hiểu đây là một mức giá bất hợp lý.

Tại sao họ lại mua miếng đất đó với giá cao như vậy?

 

 Đất vàng Thủ Thiêm

Ví dụ bạn đang có rất nhiều bất động sản tọa lạc tại bán đảo này hoặc ở các nơi lân cân đang thế chấp ở ngân hàng. Trước đây giá đất được định giá 200tr/m2 để vay ngân hàng. Bây giờ giá đất tăng lên gấp 8 lần số bạn đã vay trước đó. Bạn sẽ được rút thêm 7 lần nữa, vì ngân hàng sẽ định giá lại tài sản để cho vay thêm vốn khi giá bất động sản tăng. 70% của tài sản tăng gấp 8 lần là con số không hề nhỏ. Thế thì rút thêm tiền để làm gì? Để trả lãi vay Ngân hàng chưa trả. Và để có tiền tiếp tục thâu tóm.

Kết quả của việc đấu giá đất có đúng như mong đợi không?

Sau thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm, các nhà đầu tư bắt đầu “hét giá” bất động sản tăng cao. Sóng tăng giá đang lan ra gần như toàn thị trường khu Đông.

Ở phân khúc căn hộ: Khu vực Thủ Thiêm, quận 2 cũ đã đồng loạt đẩy giá bán căn hộ. Tại dự án chung cư Empire City, Metropole Thủ Thiêm, các khách hàng đã mua căn hộ tại đây cũng chào bán lại với mức tăng giá so với trước khoảng 1-2 tỷ đồng/căn.

Đất nền tăng theo từ 15-20%. Cá biệt tại khu đô thị Sala (Thủ Thiêm), nền biệt thự 447 m2 chào bán giá 140 tỷ đồng thì đã được báo tăng lên 230 tỷ đồng. Các nền tại dự án này đều tăng 40 – 50 tỷ đồng. Thậm chí tăng 100% sau vụ đấu giá kỷ lục của nhóm nhà đầu tư. Khu Đông Thủ Thiêm, khu Nam Rạch Chiếc…, mặt tiền đường Đỗ Xuân Hợp nhiều khách mới đặt cọc với giá 160 – 164 triệu đồng/m2 nay đã rao bán 200 triệu đồng/m2…Các lô đất nhỏ các chủ đất đều đòi tăng lên 8-10 triệu đồng/m2, giá đã chào tăng từ 1-2 tỷ đồng/nền.
Giá đất khu vực dự án Huy Hoàng – Thạnh Mỹ Lợi đã tăng lên một mức mới. Các chủ đất cũng đều tăng khoảng 10 – 15 triệu đồng/m2.

Ở phân khúc hàng dự án: Các dự án đã ngay lập tức dừng lại, không bán hàng để nghe ngóng thông tin, điều chỉnh giá bán sao cho phù hợp với tình hình mới. Các chủ đầu tư hiện đang còn xem xét các kịch bản để có thể tăng hay giữ giá.

Tóm lại:

Hiện tại giá BĐS đã đẩy quá cao 1 cách bất hợp lý. Các nhà đầu tư tham gia thị trường cần bình tĩnh cân nhắc cả mua và bán. Việc đấu giá đất vàng tại Thủ Thiêm chỉ là trường hợp cá biệt. Không phải đại diện cho toàn thị trường. Bạn không thể lấy giá đó làm tham chiếu để đẩy giá tăng quá cao ngay lập tức.

Áp lực tăng giá chung của thị trường chắc chắn sẽ có. Nhưng việc tăng giá như thế nào sẽ phụ thuộc nhiều vào thị thường. Do đó các nhà đầu tư nên tham khảo kênh phân phối hàng dự án để so sánh và điều chỉnh. Vì sẽ thể hiện rõ nét nhất mức độ hấp thu của thị trường. Việc đẩy giá quá cao sẽ khiến cả thị trường tê liệt vì người mua và người bán khó có thể gặp nhau.

Chúc bạn thành công!


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.