Nhà nát là nhà xây dựng từ lâu đã xuống cấp với giá trị sử dụng rất thấp. Thậm chí có nhiều trường hợp gần như bằng không. Tuy nhiên, với nhà đầu tư, chúng lại sở hữu những lợi thế riêng biệt. Với dòng tiền mang lại không hề nhỏ. Bên cạnh đó cũng tồn tại rủi ro nhất định. Bản thân chúng ta khi kinh doanh cần cân nhắc và tìm hiểu kiến thức kỹ về hình thức đầu tư này để hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra.

Vị trí của ngôi nhà nát

Vị trí là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ bất động sản nào. Nó quyết định đến tính tiện dụng cũng như giá cả. Dĩ nhiên, vị trí tọa lạc của nhà nát cũng vậy, cần được quan tâm đầu tiên.

Theo đó, vị trí căn nhà phải đáp ứng được nhu cầu đi lại làm việc, học tập của gia chủ. Nên ưu tiên lựa chọn những căn nhà gần các tiện ích như trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị… và dễ dàng kết nối với các trục đường giao thông lớn.

Về mặt phong thủy, trước hết, người mua nên chọn hướng nhà phù hợp với khí hậu. Đảm bảo sinh hoạt tốt nhất cho các thành viên trong gia đình. Hướng nhà nên hợp tuổi gia chủ để giúp mang lại tâm lý an tâm. Nên tránh mua nhà nát ở những vị trí sau đây:

Nhà nát ở ngã ba, ngõ cụt; nằm ở vị trí đường dốc xuống; ở sườn dốc, chân núi; bên cạnh đường sắt, gần đền chùa, nghĩa trang; nhà nát bị che phủ bởi những tòa nhà cao; trên nền giếng cũ; nhà mà ở trước mặt nhà có cột điện lớn, cây lớn, ông khói.

Lịch sử của ngôi nhà

Kiểm tra kỹ nguồn gốc, lịch sử của ngôi nhà cũng là khâu rất quan trọng. Đặc biệt, nếu bạn mua nhà để ở, hãy tìm hiểu nguyên nhân bán nhà. Thông qua những người hàng xóm xung quanh, bạn có thể tránh được việc mua phải ngôi nhà có lịch sử không tốt như gia đình cũ ở đó hay gặp xui xẻo, bệnh tật, có người chết… Điều này sẽ giải quyết vấn đề tâm lý, giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi ở trong ngôi nhà đó.

Người mua nhà nát nên tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau:

Ngôi nhà được xây dựng từ năm nào?

Khu đất này là đất vùng đầm lầy, đất thổ cư hay đất nông nghiệp?

Vì sao chủ nhà trước lại chuyển đi?

Những sự kiện từng diễn ra trong căn nhà? (có tai nạn, người chết trong nhà hay không…)

Căn nhà hiện có vướng tranh chấp, xiết nợ hay thuộc diện quy hoạch giải tỏa?

Kết cấu, hiện trạng nhà nát

Dù mua với mục đích để ở, cho thuê hay bán lại thì người mua cũng nên kiểm tra kỹ về chất lượng công trình. Xem nhà có quá cũ nát không sửa chữa được hay không, kết cấu còn tốt để cải tạo… Nên tham khảo địa chất khu vực xung quanh, hệ thống thoát nước để tránh nhà bị ngập lụt khi mưa lớn. Đặc biệt lưu ý với các khu nhà tập thể cũ.

Kiểm tra kết cấu, chức năng, bố cục kiến trúc nhà có hợp lý không. Các phòng chức năng trong nhà, từ phòng khách, bếp – ăn tới phòng ngủ, nhà vệ sinh có được bố trí hợp lý? Có dễ dàng cải tạo, nâng cấp?…

Khi mua nhà nát cần tính toán kỹ việc sửa chữa hoặc xây dựng mới. Nhiều nhà có diện tích nhỏ nên không thể xây mới theo mong muốn. Một số người đầu tư, sửa chữa nhà nát nhưng sau đó không bán lại được bởi chi phí sửa chữa quá cao khiến giá nhà cao. Vượt quá khả năng chi trả của khách hàng thuộc phân khúc đó.

Với những ngôi nhà nát trên đất không vuông vắn (hình tam giác, thóp hậu…) nên việc bố trí công năng sử dụng rất khó. 

Môi trường sống, hàng xóm xung quanh

Môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát; hàng xóm láng giếng hòa hợp, hỗ trợ lẫn nhau sẽ ảnh hưởng nhất định đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và sự phát triển nhân cách, nhất là với trẻ em. Người mua nên chú ý đến các yếu tố sau:

Môi trường sống, không khí xung quanh có trong lành hay không?

Mối quan hệ giữa hàng xóm có thân thiện?

Chính quyền địa phương có nhiệt tình hỗ trợ?

Hệ thống cấp, thoát nước, điện, cáp quang, Internet như thế nào?

Pháp lý của ngôi nhà

Người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ, xem căn nhà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) hay không. Tuyệt đối không mua nhà nát chưa có sổ đỏ. Bởi bạn sẽ không thể xác lập được quyền sở hữu đối với tài sản này.

Một số vấn đề cần kiểm tra trong sổ đỏ:

Người bán có phải là chủ sở hữu hợp pháp có tên trên sổ?

Mục đích sử dụng đất?

Có phải là sổ đỏ chung?

Địa chỉ nhà đất có trùng khớp với bất động sản bạn đang xem mua?

Diện tích thực tế và diện tích ghi trên giấy chứng nhận có trùng khớp?

Người mua cần chú ý kiểm tra thông tin quy hoạch mới nhất trên địa bàn. Không nên chỉ dựa vào quy hoạch thể hiện trên giấy chứng nhận. Vì quy hoạch có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Đã có nhiều trường hợp chủ nhà muốn xây lại thì lại vướng tỷ lệ, quy hoạch. 

Đặc biệt, đừng vì tham mức giá rẻ mà chấp nhận giao dịch bằng giấy viết tay. Bởi đây là hình thức chứa nhiều rủi ro, có thể khiến nhà đầu tư trắng tay. Chúc bạn thành công! 


0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.